MOANA HAY CÂU CHUYỆN ĐI TÌM LẠI CHÍNH MÌNH

MOANA HAY CÂU CHUYỆN ĐI TÌM LẠI CHÍNH MÌNH

? Lắng nghe tiếng nói trong lòng mình

Moana luôn tưởng mình có những giấc mơ kỳ lạ từ thuở bé gắn liền với biển. Hóa ra nó không phải là giấc mơ mà luôn là điều có thật, ở đó, luôn chờ đợi Moana. Có những lúc cô bé cố lờ đi những tiếng nói đó chỉ để dặn mình quay về tập trung với điều mình “phải” làm. Hóa ra, nó không đủ hạnh phúc như cô bé tưởng.

? Bắt đầu luôn là điều khó khăn nhất

Ngay cả khi Moana đã thực sự “chọn” bắt đầu, cô bé vẫn không vượt qua được những nỗi sợ của mình. Con gà ngơ Heihei nó ngơ mà nó vẫn biết quy luật sinh tồn để chọn điều dễ hơn mà làm.

? Có mục tiêu, đường sẽ mở

Đam mê vẫn sẽ chỉ là đam mê cho đến khi Moana hiểu được sứ mệnh của cuộc đời mình. Moana chọn mục tiêu cuộc đời mình và lối đi bắt đầu được mở. Tưởng chừng không có gì có thể giúp Moana làm được điều đó, hóa ra ngay trong hang tối, vẫn có lối ra biển xa.

? Nói điều mình muốn

Moana chỉ tập trung đúng vào điều mình muốn. Những lúc khó khăn nhất, cô độc nhất…cô bé liên tục nói ra điều mình mong muốn. Đầu tiên cô nói cho cô nghe, rồi cô nói cho biển cả nghe, rồi cô nói cho bất cứ ai cô gặp nghe…

? Người đồng hành, hỗ trợ, cổ vũ

Nếu không có bà, Moana sẽ không có những góc nhìn khác về mình, sẽ không có những câu hỏi mà mỗi lần cô bé trả lời, một chân trời mới được mở ra. Ngay khi cô muốn dừng hành trình đầy gian khổ để quay về, người bà lại xuất hiện. Bà không nói cô phải làm gì. Bà chỉ ở đó, lắng nghe và luôn ủng hộ bất cứ điều gì cô bé chọn và cho Moana cơ hội để cô bé luôn có thể tự nhìn vào chính mình.

? Tìm lại chính mình

Những nhân vật trong phim, xuất phát điểm khác nhau, mục tiêu khác nhau, cuối cùng đều có được điều mình muốn bằng cách sống với chính mình. Người muốn làm anh hùng, được người người ca tụng. Người muốn đem bình an, yên vui cho hòn đảo nhỏ bé của mình. Người tìm lại được trái tim của mình, để được trở về nguyên vẹn bản thể của mình. 

Miễn là bạn biết mình là ai, muốn mình là ai, bạn sẽ có được điều đó.

Coach Đặng Lan Hương

Write a Comment