TẦM QUAN TRỌNG CỦA SINH TRẮC VÂN TAY (STVT) TRONG VIỆC HIỂU MÌNH

TẦM QUAN TRỌNG CỦA SINH TRẮC VÂN TAY (STVT) TRONG VIỆC HIỂU MÌNH

Sinh trắc vân tay (STVT) nhấn mạnh mỗi kiểu tính cách đều có thể là nguồn sức mạnh để phát triển bản thân nhưng cũng có thể trở thành điểm yếu nếu bị sử dụng sai hoặc thiếu linh hoạt dẫn tới các xung đột hay thất bại không mong muốn. Những tình huống xấu này không hoàn toàn do năng lực con người mà chủ yếu đến từ sự khác biệt giữa các cá nhân về tính cách, sở thích và phương pháp giao tiếp. Thông qua STVT, chúng ta có thể tìm ra những góc khuất trong tính cách để phát triển bản thân, cải thiện chất lượng trong các mối quan hệ, xây dựng đội ngũ lãnh đạo, nhóm làm việc hiệu quả nhắm tối ưu khả năng hợp tác và góp phần thúc đẩy năng suất làm việc trong doanh nghiệp.

TẠI SAO SINH TRẮC VÂN TAY LẠI QUAN TRỌNG?

? Như đã đề cập ở trên, STVT là một mô hình mô tả 7 tính cách cơ bản khác biệt, 7 kiểu phản ứng cảm xúc và 7 mẫu khuynh hướng hành vi khác nhau. Mỗi tính cách này đều có những mặt trái mà có thể khiến mỗi người rơi vào các tình huống không mong muốn nếu quá lạm dụng. Do vậy, sự cân bằng ở đây là phát huy tính cách nỗi bật của mình trong khi vẫn biết khai thác những điểm mạnh của các kiểu tính cách khác.

? STVT là điểm khởi đầu của việc tự biết mình (Self-knowledge) bởi vì nó được sử dụng như là một “chiếc gương” tiết lộ những đặc điểm trong tính cách mà thường chúng ta không nhận ra được. Đa phần, con người hành động theo thói quen, giống như thể “một chiếc máy bay tự động”, theo các khuôn mẫu tính cách cơ bản. Điều này cho phép bạn thích nghi đủ tốt với cuộc sống. Tuy nhiên, khi các thói quen thường ngày bị phá vỡ hoặc xảy ra căng thẳng quá nhiều thì cách xử sự quen thuộc đó sẽ không còn phát huy tác dụng.

Lưu ý khi sử dụng STVT:

? Không hề có tính cách nào tốt hay xấu hơn những tính cách còn lại. Trong khi tất cả các tính cách đều có những điểm mạnh và điểm yếu nhất định thì một vài loại thường được xem như là đáng khao khát hơn những tính cách khác trong một vài nhóm người hay nền văn hóa. ơn nữa, vì lý do này hay lý do khác, bạn có thể không vui khi sở hữu một tính cách đặc biệt nào đó và tự cho rằng bản thân mình không hoàn hảo.

? Khi đã tìm hiểu nhiều hơn về tất cả các tính cách, bạn sẽ thấy rằng mỗi tính cách đều có các khả năng và đều có những giới hạn khác biệt. Nếu một tính cách được ngưỡng mộ nhiều hơn trong xã hội phương Tây thì đó là bởi vì các phẩm chất đó được xã hội tưởng thưởng chứ không phải bởi vì nó có giá trị cao hơn so với những tính cách khác. Lý tưởng đó là trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn chứ không bắt chước bất cứ một ai cả.

Write a Comment